Chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu trong quá trình mang thai

Mục lục

Chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu trong giai đoạn mang thai cần được thiết lập một cách khoa học. Phù hợp với thể trạng cùng cơ chế hấp thu của cơ thể mẹ. Vì dinh dưỡng sẽ quyết định đến 90% tới cân nặng và sự phát triển của bào thai. Trong đấy, khoảng thời kỳ đầu của thai kỳ (3 tháng đầu). Mẹ cần chú trọng bởi đây chính giai đoạn hình thành các bộ phận trong cơ thể trẻ.

Vậy dinh dưỡng như nào là phù hợp cho mẹ bầu. Hãy cùng Levitrue tìm hiểu dưới bài viết này nhé!

Lên kế hoạch cho việc mang thai, chọn lựa bổ sung dinh dưỡng phù hợp

Trong giai đoạn chuẩn bị quá trình mang thai. Các chị em cần bắt đầu lên lịch tiêm phòng một số bệnh cần thiết như cúm, viêm gan B, thủy đậu, rubella, sởi. Vì nếu mẹ mắc phải trong giai đoạn mang thai, tỉ lệ sinh con bị dị tật là rất cao. Mẹ cần lưu ý để chuẩn bị tốt nhất cho hành trình chào đón thiên thần nhỏ nhé.

Một vấn đề khác mà mẹ phải lưu ý. Đó là thực hiện chế động sống, ăn uống lành mạnh. Giúp mẹ có được tinh thần, sức khỏe tốt nhất trong suốt giai đoạn thai kỳ.

Theo như các nghiên cứu từ các chuyên gia đến từ Dịch vụ Y tế Quốc gia của Anh đã chỉ ra rằng. Chế độ ăn uống trước và trong thời điểm mang thai của mẹ sẽ ảnh hưởng lớn tới sự phát triển về thể chất, sức khỏe của con. Ví dụ nếu bạn đang theo một chế độ ăn uống chứa quá nhiều dầu mỡ, chất béo không tốt. Gồm lượng đường cao thì rất dễ sau con bạn sẽ dễ mắc các vấn đề như thừa cân, huyết áp cao, béo phì,…

kien thuc cho giai doan dau mang thai
Chuẩn bị kiến thức cho kế hoạch mang thai

Mẹ đừng sợ béo mà ăn kiêng nhé

Ngoài lượng calo trung bình mỗi ngày mẹ cung cấp cho cơ thể. Thì trong giai đoạn mang bầu này, mẹ cần bổ sung thêm từ 200 – 400 calo để duy trì được một thai kỳ khỏe mạnh.

Đặc biệt, khoảng thời điểm 3 tháng đầu của thai kỳ. Mẹ bổ sung dinh dưỡng đúng theo sự hướng dẫn của bác sĩ hoặc chuyên gia đã khuyến nghị. Vì đây chính là khoảng thời gian cơ thể trẻ hình thành và phát triển nhanh hơn bất kỳ giai đoạn sau này.

Cũng có rất nhiều mẹ sẽ sợ việc bổ sung nhiều calo trong ngày sẽ gây tăng cân, béo phì. Nhưng mẹ yên tâm, vì nguồn dinh dưỡng, năng lượng bổ sung thêm này sẽ được dành đi nuôi em bé.

Cũng theo như tổ chức y tế thế giới đưa ra. Đối với mẹ bầu thì cần được tư vấn chọn lựa một chế độ dinh dưỡng lành mạnh. Bên cạnh đấy duy trì các hoạt động thể chất thể thao để ngăn ngừa việc tăng cân đột ngột, quá mức. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý cho các mẹ bầu là cần chứa đầy đủ protein, vitamin, khoáng chất, năng lượng. Các dạng thực phẩm như rau xanh, thịt, các loại hạt ngũ cốc, cá các loại. Đặc biệt, cần hạn chế tối đa đồ ngọt, đồ có ga, cồn và chất béo không tốt. Việc ăn theo chế độ dinh dưỡng lành mạnh. Cân bằng cũng giúp mẹ giảm được một số các triệu chứng như ốm nghén, đầy hơi – táo bón hay nôn trớ.

Nhu cầu dinh dưỡng trong 3 tháng đầu thai kỳ

– Protein:  Đảm bảo cho việc phát triển của phôi thai. Giúp tăng cường sản sinh máu cho cơ thể. Mẹ nên chú ý sử dụng thực phẩm có chứa hàm lượng protein cao; cá, đậu,..

– Năng lượng: Việc cung cấp năng lượng cho mẹ bầu trong thời điểm này là rất cần thiết. Bởi trong 3 tháng mang thai đầu tiên, phôi thai cần được cung cấp lượng lớn năng lượng.  Phục vụ cho quá trình hoàn thiện, phát triển của các cơ quan quan trọng của cơ thể bé

– Sắt: Bổ sung sắt đầy đủ giúp mẹ bầu tránh được tình trạng thiếu máu. Các thực phẩm có chứa hàm lượng sắt cao được kể tới như các loại thịt đỏ, các loại hạt. Ngoài ra, mẹ có thể bổ sung sắt qua các thực phẩm hỗ trợ khi được kê đơn bởi bác sĩ hoặc các chuyên gia trong ngành

– Axit folic: Giảm nguy cơ sinh bị tật về xương sống, dị tật ống thần kinh. Các mẹ bầu bổ sung axit folic qua các loại thực phẩm như rau có màu xanh thẫm (rau muống, các loại cải sẫm màu,…) ngũ cốc, thịt gia cầm (gà, vịt,…)

– Canxi và Vitamin D: Bộ đôi dinh dưỡng tham gia vào quá trình hình thành lên cấu trúc xương của em bé. Để đảm bảo cho con trong quá trình phát triển chiều cao sau này. Phòng ngừa các bệnh về xương khớp thì ngay trong thời điểm mang bầu. Mẹ cần bổ sung canxi. Vitamin D bằng thực phẩm như trứng, tôm, các loại hạt đậu. Đặc biệt, mẹ nên bỏ ra tầm 15-20 phút tắm nắng vào buổi sáng sớm để hấp thụ vitamin D

– Vitamin C: Bổ sung vitamin C giúp mẹ bầu nâng cao miễn dịch trong quá trình mang thai. Ngăn ngừa các triệu chứng cảm cúm, ốm sốt cho mẹ. Vitamin C xuất hiện nhiều trong các loại quả, rau xanh,…

dinh duong quan trong cho me bau
Dinh dưỡng trong 3 tháng đầu quan trọng cho mẹ bầu

Một số loại thực phẩm mẹ bầu cần hạn chế sử dụng

Trong thời điểm 3 tháng đầu của thai kỳ. Nếu mẹ bầu không chú trọng đến vấn đề ăn uống, sẽ phải đối diện với nguy cơ sảy thai. Dưới đây sẽ là một số loại thực phẩm khi mẹ bầu sử dụng sẽ không tốt cho thai nhi, mẹ nên lưu ý nhé:

– Các loại sữa, sữa chua, sữa tươi,… chưa tiệt trùng cùng với các chế phẩm từ phomai

– Các loại hải sản tươi sống, trứng và thịt sống khi chưa được xử lý chín

– Các loại đồ uống mạnh, có cồn, chứa nhiều cafein, các đồ uống có ga như nước ngọt,…

– Các loại hải sản có chứa hàm lượng thủy ngân cao: thịt cá thu, cá ngừ, cá kiếm,…

Trên đây là một số thông tin dinh dưỡng cho mẹ trong thời kỳ đầu mang thai . Rất mong với những thông tin hữu ích ở trên sẽ giúp  “an toàn cho mẹ, khỏe mạnh cho con”

 

Bài viết liên quan