Top những loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe người lớn tuổi

Mục lục

Sức khỏe của người lớn tuổi là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Vì vậy mà việc cân nhắn đến những vấn đề để giúp tăng cường sức khỏe. Cải thiện đời sống cho người lớn tuổi là việc cần thiết mà bạn phải tìm hiểu, quan tam tới.

Dưới đây sẽ là một số loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe của người lớn tuổi. Bạn nên cân nhắc lựa chọn sử dụng cho phù hợp

Thực phẩm sống hoặc chưa chín kỹ

– Trứng lòng đào hoặc trứng sống:

Đối với những người có hệ miễn dịch kém, suy giảm và đang trong quá trình ăn kiêng thì chỉ nên sử dụng trứng khi đã được xử lý chín hoàn toàn. Không nên sử dụng các loại trứng lòng đào, trứng đóng hộp sẵn,…sẽ gây ra một số phản ứng khi được hấp thụ vào cơ thể: đau bụng, tiêu chảy, đầy hơi,…

Đối với thực đơn cho người lớn tuổi cần tránh những món dùng đến trứng chưa chín hoặc còn sống. Bởi trong trứng sống có chứa vi khuẩn salmonella làm gia tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm

1
Trứng sống tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm

– Các dạng thịt muối, thịt chua

Nhiều loại thịt khô, muối chưa được xử lý chín hoàn toàn. Mới chỉ được phơi khô, để lên men tự nhiên. Vì vậy sẽ ẩn chứa nhiều ký sinh trùng toxoplasmosis mang mầm bệnh. Việc lựa chọn thực phẩm cho người lớn tuổi, tốt nhất nên hạn chế đồ từ thịt hộp, thịt muối hoặc chú ý đến hướng dẫn in trên bao bì xem ăn trực tiếp hay cần chế biến

Ngoài ra, với thực phẩm thịt có thể ăn ngay. Bạn có thể hạn chế nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ các loại ký sinh trùng bằng việc đông lạnh thịt trong khoảng 4 ngày trước khi sử dụng. Phương pháp đông lạnh này sẽ giúp tiêu diệt hầu hết các loại ký sinh, giúp thịt muối trở nên an toàn hơn

– Các loại thịt từ gia cầm, gia súc tái, chưa được nấu chín

Việc ăn các loại thịt gia cầm chưa được xử lý chín sẽ có mang theo các loại vi khuẩn gây ngộ độc như campylobacter và salmonella. Khiến hệ tiêu hóa của người lớn tuổi bị tấn công, từ đấy gây hiện tượng đau bụng, nôn trớ, tiêu chảy,…

Hãy đảm bảo việc nấu chín thịt gia cầm, gia súc cho đến khi không còn thấy vệt hồng máu của thịt. Và cũng đừng quên xử lý vệ sinh tay cũng như dụng cụ nấu để tránh việc lây lan mầm bệnh

– Các loại hải sản tươi sống

Các loại hải sản tươi sống như cua, sò, tôm,… có nguy cơ chứa các mầm bệnh như vi rút, vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm. Trong quá trình chuẩn bị cho người lớn tuổi. Bạn cần xử lý chín phần hải sản để đảm bảo an toàn khi ăn. Ngoài ra, hạn chế các thực phẩm ăn sống như sushi, các loại thịt cá sống,… dễ mang mầm bệnh vào cơ thể.

Ăn hải sản tươi sống tăng nguy cơ nhiễm vi rút, vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm

Đồ ăn đun nấu quá lâu

Việc sử dụng thực phẩm nấu quá lâu hoặc nấu đi nấu lại nhiều lần sẽ làm giảm lượng dinh dưỡng có trong món ăn. Đặc biệt, có trường hợp sử dụng nhiệt nhiều lần. Khiến dưỡng chất có trong món ăn bị biến đổi, gây độc cho cơ thể. Nếu sử dụng trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người lớn tuổi

 

Các loại phô mai và sữa tươi chưa được tiệt trùng

Không sử dụng các chế phẩm từ sữa mà chưa được tiệt trùng. Bởi trong sữa chưa tiệt trùng chứa nhiều vi khuẩn mang mầm bệnh. Khi vào cơ thể gây nên các hiện tượng đau đầu, đau bụng, chóng mặt, tiêu chảy,…

Bất kể loại phô mai nào chưa được xử lý đều được xem là thực phẩm gây hại cho sức khỏe của người lớn tuổi. Bởi trong các loại phô mai này chứa nhiều axi và độ ẩm lớn. Đây chính là môi trường thích hợp để sinh sôi của các loại vi khuẩn gây bệnh. Việc cho người lớn tuổi sử dụng các chế phẩm từ phô mai nên xử lý dưới nhiệt độ cao. Tiêu diệt các loại vi khuẩn, vi rút có hại cho cơ thể.

Một số các loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe của người lớn tuổi

– Món nướng

Món nướng sẽ gây ra tình trạng khó tiêu. Do hệ tiêu hóa và đường ruột ở giai đoạn này đang có dấu hiệu suy giảm. Đặc biệt, theo các nghiên cứu thì một số món nướng trực tiếp trên lửa sẽ sản sinh ra các chất gây ung thư. Đặc biệt ảnh hưởng nghiêm trọng tới nhóm người có sức khỏe yếu hoặc đang có các nhóm bệnh nền

– Pate

Người lớn tuổi nên hạn chế các thực phẩm chế biến từ pate tươi hoặc đông lạnh. Vì trong pate có chứa lượng listeria cao. Đặc biệt, nguyên liệu chính để sản xuất pate là nội tạng động vật, vì vậy chứa nhiều cholesterol xấu. Gây ảnh hưởng đến chỉ số huyết áp, mỡ máu ở người lớn tuổi

– Giá đỗ

Hạn chế việc sử dụng giá đỗ sống bởi đây cũng là môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn gây hại từ môi trường sinh sôi, phát triển. Vì vậy, cần chế biến chín các món ăn từ giá đỗ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe

– Đậu nành

Việc lạm dụng sử dụng đậu nành với hàm lượng cao sẽ khiến người lớn tuổi tăng nguy cơ mắc các bệnh về huyết áp. Gây giãn tích mạch và các bệnh về tim mạch

– Nước ngọt

Đây là thức uống dễ gây nghiện, nếu sử dụng thường xuyên sẽ khiến béo phì. Tích mỡ và ảnh hưởng đến hệ xương ở người lớn tuổi. Trong thành phần của nước ngọt chủ yếu là chất phụ gia có hại cho sức khỏe. Nếu sử dụng lâu ngày sẽ gây bệnh, đặc biệt về tim mạch, tiểu đường,…vì chứa nhiều chất carcinogen nguy hiểm

Sức khỏe suy giảm khiến các triệu chứng khi ngộ độc thực phẩm ở người lớn tuổi sẽ trở nên nghiêm trọng và nguy hiểm. Vì vậy, việc nên tránh và hạn chế các thực phẩm không tốt cho người lớn tuổi sẽ là phương pháp được lựa chọn hàng đầu để duy trì một sức khỏe tốt cho những người thân yêu.

Trên đây là một số loại thực phẩm không tốt cho người lớn tuổi, bạn đọc tham khảo ra đưa ra lựa chọn phù hợp khi dùng cho người lớn tuổi và những người thân của mình nhé!

 

 

 

Bài viết liên quan

Trợ lý nhãn hàng

MÔ TẢ CÔNG VIỆC Vị trí: Chức danh: TRỢ LÝ NHÃN HÀNG (ABM) Bộ phận: Phòng truyền thông – marketing Thời gian làm việc: từ

Đọc thêm »